Link Copied!

กลับไปหน้ารวมบทความ

7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

19.06.21

1. เชื่อกันว่าแมวบ้านตัวแรกมีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณสมัย 5,000 ปีก่อน

บางทีแมวบ้านอาจเกิดจากการที่แมวป่าแอฟริกาคอยวนเวียนอยู่ตามบ้านหรือยุ้งฉางเพื่อจับสัตว์รบกวนอย่างหนูนาและหนูบ้าน แล้วค่อยๆคุ้นเคยกับมนุษย์ ส่วนมนุษย์ก็เป็นมิตรด้วย เพราะมันช่วยกำจัดสัตว์รบกวน เมื่อมีการสร้างมหาพีระมิดและวิหารขึ้นในอียิปต์ เหล่าผู้นำคนสำคัญ หรือฟาโรห์ได้รับการทำเป็นมัมมี่เพื่อคงสภาพไว้ รวมถึงแมวอีกหลายตัวด้วย

2. แมวมีโครงสร้างและสรีระที่เหมาะกับการออกล่าอย่างลึกลับและเงียบเชียบ

ทุกสิ่งทุกอย่างในตัวแมวได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการออกล่าอย่างลึกลับและเงียบเชียบโดยเฉพาะความความมืด แมวเลี้ยงจะมีขนาดเล็กกว่าสัตว์ตระกูลแมวอื่นๆส่วนใหญ่ แต่จะมีสรีระและโครงสร้างร่างกายหรือกายวิภาคเหมือนกัน มันมีกล้ามเนื้อแข็งแรง อุ้งเท้าอ่อนนุ่มให้เดินได้เงียบกริบ ประสาทการมองเห็นและการได้ยินที่ยอดเยี่ยม รวมถึงกรงเล็บและฟันอันแหลมคม

3. อุ้งเท้าหน้าของแมวมี 5 นิ้ว (มีกรงเล็บ) และที่อุ้งเท้าหลังมี 4 นิ้ว

นิ้วด้านในสุดของอุ้งเท้าหน้าอยู่สูงขึ้นไปทางด้านข้างของเท้าดูแล้วเหมือนนิ้วหัวแม่มือ ปกติแล้วกล้ามเนื้อจะดึงเล็บขึ้นกลับเข้าไปในนิ้วโดยซ่อนไว้ในปลอกเล็บ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บฉีกและทื่อ เมื่อแมวต้องการยืดหรือกางกรงเล็บ เท้าและกล้ามเนื้อนิ้วเท้าจะดึงกรงเล็บให้ยืดลงมาพร้อมใช้งาน กรงเล็บมีไว้จับเหยื่อ ยึดเกาะเวลาปืนป่าย ใช้ข่วนเพื่อป้องกันตัว และใช้ดูแลทำความสะอาดร่างกาย

4. แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารหลักคือเนื้อสัตว์

แมวจะชอบล่าสัตว์เล็ก เช่นพวก ไก่ เป็ด นก เป็นอาหาร โดยจะกินทั้งหมด รวมถึงเครื่องในด้วย ซึ่งถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดต่อร่างกาย แมวชอบกินน้ำและอาหารโดยไม่มีใครรบกวน เราจึงควรปล่อยเค้าไม่ตามลำพังในเวลามื้ออาหาร

5. แมวรักสะอาดมาก ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในแต่ละวันเพื่อทำความสะอาดตัวเอง

แมวจะบิดและงอตัวเพื่อเลียเกือบทุกส่วนของร่างกายด้วยลิ้นสากๆ การทำแบบนี้จะช่วยกำจัดฝุ่น หนังที่ตาย ขนที่หลุดร่วงและแมลงรบกวนเล็กๆ พวกมันอาจเลียอุ้งเท้าแล้วถูลิ้นกับส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อทำความสะอาดก่อนที่จะกลับมาเลียอุ้งเท้าอีกครั้ง บางทีมันก็ใช้กรงเล็บสางขนเพื่อกำจัดเศษฝุ่น

6. แมวมีประสาทการได้ยินดีกว่าเราโดยเฉพาะกับเสียงสูง เช่น หนูร้อง - แมวมักส่งเสียงรบกวนโดยเฉพาะเวลากลางคืน

นอกจากนั้นยังกระดิกและขยับหูเพื่อหาทิศทางของต้นเสียงด้วย พวกมันไม่จำเป็นต้องหันทั้งหัวเหมือนเรา

7. แมวมักส่งเสียงรบกวนโดยเฉพาะเวลากลางคืน

ปกติแล้วมันจะทำแบบนั้นเพื่อเตือนแมวตัวอื่นให้ออกจากอาณาเขตของมัน ซึ่งก็คือ บริเวณบ้าน ที่ที่ชอบไปเดินเตร็ดเตร่ พักผ่อนและออกล่าโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีตัวอื่นมาวุ่นวาย อาณาเขตมีขนาดแตกต่างกันได้หลากหลาย อาจจะเป็นแค่ห้องเดียวในบ้านของเจ้าของ หรือบ้านทั้งหลังรวมถึงสวน และแม้แต่ส่วนนึงของถนนสาธารณะก็ได้